NEWS&ACTIVITIES

นายกฯ ชวนเด็กอาชีวะร่วมกันสร้างสันติสุข เน้นสร้างการศึกษาและอาชีพ

นายกฯ ชวนเด็กอาชีวะร่วมกันสร้างสันติสุข เน้นสร้างการศึกษาและอาชีพนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์นักข่าวเยาวชนอาชีวะ ในงาน “อาชีวยกกำลังสอง” เผย ต้องการพัฒนา 2 เรื่อง คือ การศึกษาทุกคนต้องมีงานทำ และสร้างความรักความสามัคคีให้ได้ในพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “อาชีวยกกำลังสอง” โดยมี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน รวมไปถึงภาคเอกชน นักศึกษาเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ ได้เปิดโอกาสให้นักข่าวเยาวชนอาชีวะ สัมภาษณ์โดย นางสาวณัฐกานต์ จามจุรี ผู้แทนนักข่าวเยาวชนอาชีวะ วิทยาลัยการอาชีพปัตตานี ได้ถามนายกรัฐมนตรีว่า จากคำกล่าวที่ว่า อาชีวะสร้างชาติ ลุงตู่อยากให้เด็กๆ อาชีวะ ช่วยสร้างอะไรคะ?

นายกรัฐมนตรีตอบกลับว่า “สิ่งแรกเราก็รู้ว่าปัญหาของเรามีทุกภาคด้วยกันนะครับ แต่ละภาคมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ภาคใต้อาจจะมากกว่าเขานิดหนึ่ง สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก่อน ว่าจะพัฒนาภาคของเราได้อย่างไร เราจะต้องกลับมามองบ้านของเราชุมชนของเรา ท้องถิ่นของเราว่าเราจะเจริญเติบโตอย่างไร ในอนาคต สิ่งที่รัฐบาลมีนโยบาย ก็คือ ในเรื่องของการพัฒนา 2 เรื่อง เรื่องการพัฒนาระบบโครงสร้างทั้งหมดใหัมันทันสมัย อันที่ 2 เรื่องการพัฒนาด้านการศึกษา ด้านการศึกษาคือทุกคนต้องมีงานทำ วันนี้ลุงก็ลองไปดูหลายเรื่องในหลักสูตรต่างๆ มันเอื้ออำนวยหรือเปล่า ยิ่งนักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลามที่ได้ไปศึกษาระหว่างประเทศมามาก คราวนี้จะทำงานอะไร รัฐบาลก็ต้องหางานให้เขาทำ ก็ต้องเทียบเคียงวุฒิให้ หามาเติมให้เพื่อที่จะหางานอื่นได้บ้างนะครับ คนไทยเช่นกัน ไม่ว่าเราจะเป็นพุทธหรือมุสลิม เราก็ต้องรักกันนะครับ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องตอบเยาวชนอย่างหนูก็คือ การสร้างความรักความสามัคคีให้ได้ในพื้นที่ภาคใต้ของเรา ในจังหวัดของเรา และการพัฒนาจะพัฒนาไม่ได้ ถ้าเราไม่เห็นด้วย ดังนั้นเราต้องไปดูสิว่าสิ่งที่พัฒนาโครงการลงไปทำเนี่ยมันจะเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อยมันจะเกิดขึ้นในพื้นที่นี้ก่อน แล้วมันจะเกิดตามเชื่อมโยงมา ถ้าสมมุติมันเกิดไม่ได้ ตรงอื่นมันก็เกิดไม่ได้ การพัฒนามันก็ไม่เกิด มันไม่ใช่การพัฒนาตรงนี้แล้วขัดแย้ง ตรงนี้ก็ไม่ได้ตรงนั้นก็ แล้วมันก็ทำไม่ได้เลย มันต้องเกิด หนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า ให้ได้ก่อนนะจ๊ะ อันนี้ก็เฝ้าไว้ด้วยละกันเข้าใจน่ะ ทำความเข้าใจแล้วศึกษาแนวทางการทำงานของรัฐบาล ศึกษาขั้นตอนระเบียบ กฎหมายเรียนรู้ไปด้วยกัน จะได้ไปสร้างสังคมให้เข้าใจกันแล้วก็ทำได้นะจ๊ะ เป็นห่วงนะภาคใต้นะลุงให้ความสำคัญมากเลยนะลูก” ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำเรื่องความรักและห่วงใยในประเทศกับทีมนักข่าวเยาวชนอาชีวะ เพื่อรวมใจไทยทุกคนสร้างชาตินั่นเอง รวมไทยสร้างชาติ

ทั้งนี้ โครงการนักข่าวเยาวชนอาชีวะ จัดทำโดยสำนักงานการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ โดยโครงการนำร่องได้เปิดอบรมให้กับวิทยาลัยอาชีวศึกษา 18 วิทยาลัยในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ จังหวัดภูเก็ต และอีก 13 วิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร โดยได้ส่งตัวแทนนักข่าวเยาวชนอาชีวะ จากปัตตานี ภูเก็ต และ กรุงเทพฯ มาเป็นผู้แทนสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
Cr. 


SUKHOTHAI THAMMATHIRAT OPEN UNIVERSITY 
Chaengwattana Rd, Muang Thong Thani, Bangpood Pakkret, Nonthaburi 11120 Thailand
Email: kamolratchim@gmail.com
Phone: +66 (0) 2504 8392
Fax: +66 (0) 2503 3579
Mobile: +66 (0) 86 529 9551
Facebook: @aseancommarts
Line official account : @bjy8501s
youtube : asean commarts